Monday, April 15, 2013

แบ็คแพ็คจีนใต้ ไปไกลถึงแชงกีล่า ตอน 8

แพลนวันนี้ เราจะตื่นเช้าไปซื้อตั๋วกลับด่านโม่ฮาน เพื่อพรุ่งนี้เราจะกลับไทยกันแล้วค่ะ หลังจากเที่ยวกันมาแล้ว10 วัน แล้วก็จะไปเที่ยวหมู่บ้านกานหลั่นป้า ไปชมหมู่บ้านวัฒนธรรมไทลื้อ แล้วถ้ามีเวลาเราจะไปสวนนกยูงค่ะ 

นี่เป็นโรงแรมที่เราไปพักกันค่ะ

ตอนแรกนึกว่าคนรถมาส่งผิดโรงแรมค่ะ ตอนตี3ที่มาถึง แต่ไหนๆมาก็ขอนอนที่ล้อบบี้ก่อนละกันไม่ไหวค่ะ เช้ามาถ้าเกิดนอนผิดที่ก็ค่อยทำหน้า งงๆ บอกตุ้ยปู้ฉี่ซอรี่ แล้วเดินออกไปก็ได้ แต่เอาเบอร์โทรมาเทียบกันระหว่างใบจองกับนามบัตรโรงแรม มันตรงกันค่ะ

เหตุผลที่เราไม่มั่นใจว่ามันใช่ที่เราจองป่าวคือ ในใบจองเป็นภาษาอังกฤษหมดแล้วเขียนว่า Shanxi Hotel
แต่ โรงแรมนี้คือ Shanxi da Jiudian คือ Grand Shanxi Hotel นั่งเอง .... บ่อยครั้งนะคะที่เค้าตั้งชื่อโรงแรมชื่อใกล้เคียงกัน 
แต่ที่นี่โอเคมากๆเลยค่ะ เราโชคดีซื้อได้ในราคาห้องละ 188 หยวน ได้ห้องชั้น 8 ค่ะ 
ใครสนใจไปพักลองเข้าเว็บ www.ctrip.com ไปดูนะคะ 
ไปซื้อตั๋วก่อนค่ะ
สถานีรถบัสใกล้กับโรงแรม นั่งแท็กซี่ 15 หยวน ถึงค่ะ จริงๆถ้าอยากประหยัดเดิน2 กม ถึงเลยค่ะ
ถามเค้าว่าไปโม่ฮาน เค้าบอกว่ามีแต่พรุ่งนี้จะไปก็มาขึ้นเลย แต่รถออก 11 โมง เวลามันจะรวนมากเลยค่ะ ถ้าออก 11 โมงมันจะทำให้เราเข้าด่านไทยไม่ทัน เผลอๆต้องนอนแถวๆหลวงน้ำทา หรือห้วยทราย มองข้ามฝั่งโขงเห็นประเทศไทยบ้านเราตาปริบๆแต่ก็ข้ามไปไม่ได้ เห้ออ อีกวิธีนึง นั่งไปเมืองหล้าก่อน(Mengla) แล้วต่อรถไปโม่ฮาน ก่อมีสิทธิ 50-50 คือความเป็นไปได้ว่าเราจะถึงด่านไทยก่อนเวลาด่านปิด เราก็ขอไปตกลงกันก่อน

แล้วก็ไปหาร้านอาหารเช้าเบาๆกินกัน

ที่ลุงพลกาลังยกซดนั่นน้ำเต้าหู้ค่ะ อร่อยมาก เอาปลาท่องโก๋ที่ตัดเป็นชินๆจุ่มแช่ในนั้นแล้วทานกับน้ำเต้าหู้ อร่อยสุดๆไปเลย พวกเราสั่งปลาท่องโก๋มากันเยอะมา หลายรอบเลย แต่มัวแต่ทานค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน ฮ่ๆาๆ ยิ้มยิ้ม
ส่วนเรากินร้านนี้ค่ะ สั่งเกี๊ยวมาเหมือนเดิม น้ำซุปเป็นน้ำต้มเนื้อค่ะ

ไม่ได้ถ่ายรูปเกี๋ยวมาอีกแล้ว ปกติเราไม่ค่อยถ่ายรูปค่ะ พ่อจะเป็นคนถ่ายเกือบหมดเลย 

ร้านนี้ลุงหยัดไปซื้อ เป็นคล้ายๆหนมจีนค่ะ สงสัยได้อิทธิพลจากชาวไตลื้อ

ตอนทานเสร็จ ก็กาลังจะหาดูรูปตู้กระป๋องเหมาไปหมู่บ้านชุมชมไทลื้อ บังเอิญจริงๆลุงคนนึงเดินเข้ามาถามเราว่าอยากไปไหน เค้ามีรถ สรุปเราก็เหมาเค้าคนนี้แหล่ะค่ะ เค้าใจดี แล้วพูดภาษาไตลื้อได้นิดหน่อย


ระหว่างทางเห็นตลาดก็แวะดูๆ ซื้อของไปทานที่หมู่บ้านค่ะ อยากลองทานโลคอลฟู้ดกัน อิอิมาถึงแล้ว หมู่บ้านวัฒนธรรมไทลื้อ เสียค่าเข้าคนละ 50 หยวนค่ะ เดินชมได้ทั้งวันคุณลุงคนขวามือเป็นเจ้าของบ้านใจดีมากค่ะ แขกมาถึงเรือนชานก็เรียกให้ไปนั่งพัก สนทนากัน พวกพ่อก็คุยกับเขาได้สบายเลยค่ะ เพราะใช้ภาษาเหมือนเราเด๊ะๆเลย เปลี่ยนตรงสำเนียงค่ะ เหมือนอีสานปนๆเหนือปนยอง ฮ่าๆๆ


เจอแล้ว วัดสวนหม่อน คล้ายๆแลนด์มาร์คของหมู่บ้านนี้ค่ะ ใครมาต้องมาไหว้พระในวิหารด้านในค่ะ 
ข้างๆมีพระพุทธรูปหวายปะคะ สวยมากๆเลย ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลย


เราเดินออกมาหาโต๊ะหินอ่อนทานข้าวกลางวันที่เราแวะซื้อกันที่ตลาดไทลื้อมะกี๊ค่ะ อร่อยมาก มื้อนี้ประหยัดสุดๆไปเลย ตกคนละไม่ถึง 10 หยวน 

ซักพักเราก็กลับเข้าเมือง เข้าที่พักตอนนี้เหงื่อโซ่กละค่ะ เนื่องจากมะคืนเรามาถึงตอนตี 3 ยังไม่ได้อาบน้ำอาบท่ากัน(แต่ล้างหน้าแปรงฟันกันแล้วนะ อมยิ้ม20อมยิ้ม20อมยิ้ม04 กลับจากหมู่บ้านก็เข้าโรงแรมอาบน้ำแล้วเดี๋ยวเรานัดกัน 4 โมงค่ะ 

สิบสองปันนา มีภูมิอากาศใกล้เคียงกับเมืองไทยเลยค่ะ ร้อนเหงื่อชุ่มมาก 

4 โมง พวกเราแพลนกันจะไปห้าง ฮ่าๆๆๆ สวนนกยงนกยูงไม่ไปละค่ะ ลุงสามคนนี้เมื่อยมากค่ะ สงสัยจะติดใจเก้าอี้นวด นั่งกันนานเลย

เราหาซื้อของฝากกันที่นี่ ในห้างของถูกค่ะ แล้วแต่ช่วงโปรเค้าก็จะมีมาลดราคา ได้ขนมตามใจชอบของพ่อ เนื้อจามรีตากแห้ง มาม่า มาร์คพอกหน้า บลาๆๆ หนักอึ้ง ฮ่าๆๆ 


ออกจากห้างแพลนกันไปทานข้าวเย็นริมน้ำค่ะ เพราะดูจากในแผนที่มันมีแม่น้ำหลานชางเจียงค่ะ เราจึงคิดว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีร้านอาหารติดน้ำ ว่าแล้วก็ไปหารถไปกันเลย

ไปเจอรถแบบนี้เข้าค่ะ คล้ายๆสกายแลป จ่ายไป 10 หยวน ((หลังๆมาเริ่มรู้แล้ว แต่ละระยะเริ่มต้น 10 หยวน ไกลหน่อย  15 แต่ พยายามจ่าย 10นะคะ เพราะมันใกล้ๆกันหมดค่ะ ))


ขับมาส่งแล้ว ใกล้นิดเดียวเอง เดินมาได้อะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ ตั้ง6คน เรายังได้เปรียบอยู่ เห่อๆๆ อมยิ้ม17อมยิ้ม16อมยิ้ม17


แถวนี้เรียกว่า ต่าย เจียง หนาน จิ่ว ปา เจีย ค่ะ ชื่อถนนค่ะ
ร้านอาหารติดน้ำเต็มเลยค่ะ

เราเลือกทานร้านนี้ อร่อยดี ไม่แพงเท่าไหร่ด้วย วิวดีด้วยค่ะทานเสร็จ ถนนด้านข้างๆของร้านอาหาร จะมีถนนคนเดินค่ะ ก็ไปเดินซื้อของที่ระลึกบ้าง ของกินบ้างแล้วก็นั่งสกายแลปกลับโรงแรมค่ะ